Đầu tư, “đắp chiếu” rồi… chuyển giao

Chi tiền tỉ để giải phóng 30.000m2 mặt bằng, xây Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Nhưng đang xây phần thô giữa chừng thì ngưng, “đắp chiếu” nằm chờ do hụt vốn.
dau-tu-dap-chieu-roi-chuyen-giao
 

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu (TTDNKM) huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) là một trong 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu trên toàn quốc, được Bộ LĐ-TB&XH đầu tư thí điểm giai đoạn 2012-2015, với mục đích đào tạo nghề cho lao động nông thôn vào làm việc tại các xí nghiệp, công ty ở Khu công nghiệp (KCN) VSIP, KCN Tịnh Phong…

TTDNKM huyện Sơn Tịnh được Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt với tổng vốn đầu tư gần 38 tỉ đồng. Sau khi khởi công rầm rộ vào tháng 8-2013, đến tháng 3-2014 công trình tạm dừng thi công, “đắp chiếu” nằm chờ do hụt vốn.

Tỉnh Quảng Ngãi đã cố gắng giải quyết khó khăn nói trên. Phương án cuối cùng là chuyển giao cho đơn vị mới tiếp quản, tránh tình trạng để lâu công trình tiếp tục xuống cấp.

Xuống cấp trầm trọng

Theo kế hoạch ban đầu, khi khởi công xây dựng TTDNKM huyện Sơn Tịnh, đến cuối năm 2014 sẽ đưa vào giảng dạy, đào tạo nghề cho lực lượng lao động nông thôn gắn với đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo, học viên sẽ trở thành công nhân có tay nghề cung ứng cho các công ty, xí nghiệp ở những KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Thế nhưng, giờ TTDNKM này chỉ là bãi đất trống rộng 30.000m2 với năm ngôi nhà xây dở dang, chỉ mới hoàn thành phần thô. Vì “đắp chiếu” gần hai năm nên nhiều hạng mục như tường gạch, trụ bêtông, sắt thép… đã xuống cấp nghiêm trọng, cỏ dại mọc khắp nơi. Trung tâm này trở thành nơi chất rơm, chăn bò, dự trữ củi… của người dân sống ở khu 
vực xung quanh.

Nhiều người dân sống gần đó cho biết khu vực này trước đây là đồng ruộng. Khi tỉnh Quảng Ngãi có quy hoạch khu vực nói trên, người dân rất vui giao đất cho đơn vị thi công san lấp mặt bằng để làm TTDNKM huyện Sơn Tịnh.

Tỉnh Quảng Ngãi đã chuẩn bị 3 tỉ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng công trình này. Người dân chẳng hiểu vì sao đang xây dựng công trình thì đơn vị thi công bỗng rút đi, để lại một công trình nham nhở, không có rào chắn, và giao cho một người dân sống gần đó trông coi.

Bà Phùng Thị A (thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong) nói: “Hồi mới xây bà con trông miết, cứ nghĩ trung tâm sẽ hoạt động, con em được đi học nghề rồi ra đi làm ở các công ty gần nhà. Ai dè họ xây bấy nhiêu đó rồi không làm nữa, dân đợi mãi chẳng 
thấy nhúc nhích gì!”.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu tư) cho biết: theo nguồn vốn Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt, tổng vốn xây dựng TTDNKM huyện Sơn Tịnh là 37,8 tỉ đồng. Trong đó, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề là 33,8 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Tuy nhiên, sau khi rót về 10,3 tỉ đồng, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề đã khóa sổ, chủ đầu tư không tìm ra được nguồn vốn thay thế, dẫn đến công trình bị ách tắc.

Ông Nguyễn Duy Nhân, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi, cho biết sở đã cố gắng mọi cách để công trình hoàn thành, nhưng nguồn vốn thiếu hụt quá lớn nên không thể tiếp tục thi công. Về vấn đề này, đơn vị chủ đầu tư đã báo cáo đến các cấp liên quan. “Bộ 
LĐ-TB&XH đã tiếp nhận thông tin này và có phương án xử lý” – ông Nhân nói.

Chuyển giao cho Trường CĐ Công thương TP.HCM

Trước tình trạng công trình TTDNKM đang xuống cấp từng ngày, vào tháng 7-2015 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn ra Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ những khó khăn do dự án đầu tư dang dở, tạm dừng thi công trong thời gian dài. Ngoài thực trạng công trình xuống cấp, chủ đầu tư cũng đang nợ nhà thầu kinh phí xây lắp công trình.

Cuối năm 2015, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp giải quyết những vướng mắc của TTDNKM tiền tỉ này.

Trao đổi về vấn đề nói trên, ông Lê Quang Thích – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho biết: “Tỉnh đã có phương án giải quyết những vướng mắc ở TTDNKM huyện Sơn Tịnh cụ thể bằng văn bản rồi”.

Theo phương án này, tỉnh đã làm việc với Trường CĐ Công thương TP.HCM để bàn giao TTDNKM huyện Sơn Tịnh cho đơn vị này tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh, đưa vào khai thác, sử dụng, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời giao Sở LĐ-TB&XH thực hiện quyết toán công trình, hoàn thành thủ tục hồ sơ, bàn giao công trình cho đơn vị tiếp quản.

Ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, giám đốc Trường CĐ Công thương TP.HCM chi nhánh Quảng Ngãi, cho biết trường đã thống nhất phương án với Sở LĐ-TB&XH việc bàn giao nguyên trạng công trình TTDNKM cho đơn vị tiếp tục thi công. Tuy nhiên, hiện tại công trình TTDNKM huyện Sơn Tịnh xuống cấp trầm trọng do ngừng thi công quá lâu. Nhiều hạng mục phải tiến hành tháo dỡ làm lại, như tường gạch bị mục, nhiều trụ bêtông trơ sắt bị gỉ sét…

Cũng theo ông Khôi, sau khi hoàn thành các thủ tục bàn giao, trường sẽ tiến hành khởi công lại công trình TTDNKM vào đầu năm 2016, dự kiến khoảng giữa năm 2016 trung tâm đi vào hoạt động chính thức.

“Trường vẫn thực hiện mục tiêu đào tạo nghề ngắn hạn và dài hạn cho các công ty, xí nghiệp đóng tại các KCN có nhu cầu. Đồng thời liên kết với các đơn vị này tìm đầu ra cho học viên”.

Trần Mai (Tuổi trẻ)

DỰ ÁN LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí085.382.9999
Nhận báo giá
TOP