Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn đang ổn định

Một tin vui cho thị trường bất động sản nước ta là trong quý I/2017, tại hầu hết các dự án bất động sản, những đợt mở bán sau đều luôn cao hơn giá đợt mở bán trước, chính vì vậy mà đã đẩy giá trung bình toàn thị trường tăng trưởng mạnh từ 8-12% theo quý.

Nhận định trong báo cáo của của CBRE Việt Nam đã đem đến một tâm lý lạc quan cho ngành bất động sản nói chung. Đáng chú ý hơn đó là giá của chung cư và biệt thự trong quý I ghi nhận mức tăng ấn tượng.

Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp tính theo năm. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3%. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Tại thị trường nhà biệt thự, liền kề và nhà phố Hà Nội đã trải qua quý đầu tiên của năm 2017 cực kì sôi động, với hàng loạt dự án mở bán mới cùng với tỷ lệ bán ấn tượng. Trong quý 1 có 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở bán, đến từ 6 dự án. Quý 1 ghi nhận 1.238 căn được mở bán mới trong quý 1, bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016.

Ở phân khúc chung cư, đã có tổng cộng 9.398 căn hộ được mở bán từ 35 dự án trên toàn thành phố, con số này đã cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán. Xét về mức giá chào bán, các dự án đặt tại các vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá.

Một điểm đáng chú ý nữa là, hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí rất đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Do vậy, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều. Điển hình như là dự án Royal Park Bắc Giang, một dự án sắp được triển khai tại tỉnh Bắc Giang. Vị trí Royal Park Bắc Giang vô cùng thu hút và nhận được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư.

Trong số ba loại hình nhà kể trên, nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt tỉ lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở vừa có thể dùng để kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua.

Thực tế cho thấy, trong khi mức giá sơ cấp chủ đầu tư đưa ra có sự tăng trưởng thì mức giá thứ cấp trên thị trường vẫn ghi nhận sự tụt giảm. Đơn cử như ở phân khúc biệt thự, theo khảo sát của CBRE, giá thứ cấp trung bình trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2. Theo dự báo của CBRE, trong năm 2017, khu vực phía Tây và phía Tây Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh thị trường với nguồn cung mới gia tăng mạnh mẽ cả chung cư và biệt thự.

Liên quan đến một phân khúc quan trọng của thị trường bất động sản là thị trường mặt bằng bán lẻ, báo cáo của CBRE cho biết so với cuối năm 2016, quý I/2017 ít sôi động hơn về số lượng dự án mới ra mắt thị trường. Tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ Hà Nội giữ ở mức 760.000 m2, tăng 7,3% theo năm. Giá thuê cũng ổn định, tăng 0,1% theo quý. Mức tăng nhẹ này là do biến động giá thuê của khu vực trung tâm, cho thấy khu vực này vẫn được các bên bán lẻ rất quan tâm. Trong khi đó, một số trung tâm thương mại ở khu vực ngoài trung tâm tiến hành cơ cấu lại khách thuê dẫn đến việc tỷ lệ trống tăng 5,4%, chạm mức 10,6% trung bình thị trường. Tuy vậy, con số này vẫn cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ trống so với cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù không có dự án mới nào, thị trường bán lẻ Hà Nội lại tương đối sôi động về mặt đầu tư. Nếu 2016 đánh dấu các thương vụ mua bán lớn của các nhà đầu tư Thái Lan thì năm 2017 chứng kiến một vài hoạt động đáng chú ý của nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản. Lotte vừa mua lại khu đất rộng 7,3 ha, nơi sẽ là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của tập đoàn này ở Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại, nằm trong một khu đô thị cao cấp với nhiều cư dân nước ngoài.

>>>Xem thêm…: Vì sao nên lựa chọn căn hộ Shophouse dự án Royal Park Bắc Giang

Trong khi đó, tập đoàn Aeon của Nhật cũng vừa công bố dự án xây dựng trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội nằm ở phía Tây của thành phố nơi có số lượng dân cư tập trung đông đúc. Hai giao dịch này hứa hẹn nguồn cung tương lai lớn sẽ ra mắt thị trường vào năm 2019. Cho đến lúc đó, 3 quý còn lại 2017 được dự báo sẽ sôi động với hơn 100.000 m2 sắp sửa khai trương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí085.382.9999
Nhận báo giá
TOP