Với 1 tỷ nên đầu tư căn hộ chung cư nội đô hay đất ven đô hơn?

Trước đây một vài năm khi nói đến đầu tư vào nhà đất bạn sẽ nghĩ tới một con số khoảng từ 3 – 4 tỷ mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, giờ đây chỉ với 1 tỷ đồng. Liệu có phải là sự thật và nếu đầu tư thì căn hộ chung cư hay đất ven đô sẽ là lựa chọn tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết chia sẻ sau đây nhé.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam mới đây đã chia sẻ: lựa chọn đầu tư bất động sản với vốn đầu tư một tỷ đồng còn phụ thuộc vào việc bạn đi vay, sử dụng đòn bẩy tài chính hay không. Với số tiền này, nhà đầu tư bạn sẽ có thể chọn được những hạng mục như căn hộ chung cư, đất nền hoặc xây nhà trọ cho thuê.

Phan Công Chánh một trong những chuyên gia đầu tư bất động sản cũng cho biết: Khi đầu tư bất động sản thì tiền chỉ là 1 trong những yếu tố giúp anh chị có thể thành công. Theo vị chuyên gia này, những thứ quan trọng hơn bao gồm: Tư duy thị trường, công cụ, kỹ năngkiến thức về bất động sản.

Với 1 tỷ đầu tư vào căn hộ chung cư bạn cần lưu ý điều gì?

Với những căn hộ giá trị thấp trên dưới 1 tỷ đồng thì chúng ta có thể kỳ vọng vào dòng tiền cho thuê hằng tháng nhưng nếu bạn đang kỳ vọng vào lợi nhuận sau vài năm bán đi và có lãi thì sẽ không cao.

Ví dụ: một căn hộ có mức giá khoảng 1,2 tỷ đồng với diện tích 70m2, 2 phòng ngủ có thể cho thuê với mức giá 4 triệu/tháng. Mức giá này phù hợp với gia đình có 1-2 con nhỏ và khá hợp lý để họ thuê. Nếu bạn không phải vay ngân hàng và bán đi sau 5 năm cho thuê thì đây là khoản đầu tư ổn định an toàn. Tất nhiên giá bán cần được tính toán cộng thêm trượt giá, không nên thấp hơn mức giá mua ban đầu quá nhiều.

Trường hợp bạn phải vay 1 nửa để mua, với lãi suất khoảng 10%/năm thì tiền lãi sẽ cao hơn tiền thuê nhà thu được hàng tháng. Vì thế bạn buộc phải bán được với giá cao hơn 3-4% mới có thể hòa vốn. Với phân khúc căn hộ bình dân dưới 1 tỷ đồng, mức tăng trưởng giá 3-4%/năm thì hơi khó.

Đầu tư vào căn hộ chung cư sẽ có 2 thời điểm sinh lời một là khi công bố dự án, đây là lúc giá rẻ nhất. Và 2 là sắp bàn giao nhà. Bởi vì, vào thời điểm này người mua có thể thấy được đầy đủ tiện ích của căn hộ mới bàn giao nên sẽ có phần hào hứng hơn khi mua và đây là cơ hội để bạn bán ra.

Nếu đầu tư đất ven đô cần chú ý điều gì?

Với dạng đầu tư này, cần chú ý tới 2 yếu tố đó là đất và nhà. Về yếu tố tăng giá là đất bởi vì nó có sự hữu hạn và không thể sản sinh. Trong khi đó để xây nhà hoàn thiện một số biệt thự nhà vườn thì mức chi phí chỉ vào khoảng 6 triệu/m2. Và đất ở đâu có khả năng tăng giá cao hơn 6 triệu/m2/năm thì chắc chắn sẽ sinh lời.

Chỉ nên mua đất có sổ đỏ và đất thổ cư. Vì nếu cần vốn điều động bạn có thể sử dụng nó để thế chấp vay ngân hàng. Trong khi đó với mảnh đất mua giấy tay, hoặc hồ sơ chưa được hoàn chỉnh hay là dạng đất nông nghiệp thì không thể vay ngân hàng. Nếu bạn cần tiền để đầu tư vào một khu đất khác khi có thời cơ là không thể.

Yếu tố thứ 2 là ở đâu có người thì giá đất mới lên. Đặc biệt, bạn cần tránh đầu tư các vùng không có người hoặc đang trông chờ vào quy hoạch. Lời khuyên bạn không nên chờ thị trường mà xác định mua là có lời ngay, giá tốt ở thời điểm hiện tại thay vì chờ tương lai.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi muốn đầu tư vào bất động sản. Nếu cần được tư vấn bạn có thể liên hệ với các chuyên gia chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn miễn phí085.382.9999
Nhận báo giá
TOP